โรงพยาบาลพีรเวช(PERAVECH HOSPITAL) ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่แหล่งความรู้ทางด้านการแพทย์และโรคต่างๆ  
 
     กระเพาะปัสสาวะอักเสบโรคยอดฮิตของสาววัยทำงาน

ในระหว่างวันทำงานบรรดาหนุ่มสาวออฟฟิศที่ทำงานอย่างเคร่งเครียดทั้งหลายคงจะเคยเผชิญกับอาการเจ็บป่วยทั้งหลายที่เกิดจากการทำงานมาบ้างไม่ว่าจะเป็นโรคปวดคอปวดหลังปวดเอวปวดศีรษะเครียดนอกจากโรคเหล่านี้แล้วยังมีโรคยอดฮิตประจำออฟฟิศชนิดหนึ่งที่เริ่มเป็นกันมากขึ้นโดยเฉพาะผู้หญิงนั่นก็คือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
โรคกระเพาะปัสสาวะอักสบเป็นโรคที่พบได้บ่อย ๆ ในผู้หญิง แม้ว่ามันไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงถ้าเทียบกับโรคชนิดอื่นแต่ก็สร้างความรำคาญและน่าเบื่อให้กับคนที่เป็นอย่างมาก ก็จะมีอาการปวดปัสสาวะอยู่ตลอดเวลา เหตุที่โรคกระเพราะปัสสาวะอักเสบนั้นที่เกิดกับผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ก็เพราะผู้หญิงมีท่อปัสสาวะที่สั้นกว่าผู้ชาย จึงทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปถึงกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้ชายจะไม่เป็นเลยนะ ผู้ชายก็เป็นได้เหมือนกันถ้าดูแลตัวเองไม่ดีสาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นระหว่างการเดินทางที่หลายคนมักจะเจอกับปัญหารถที่แสนจะติด แต่เมื่อปวดห้องน้ำขึ้นมากลางทางก็ทำให้ต้องทนกลั้นปัสสาวะ หรือสาว ๆ ออฟฟิศที่ทำงานประเภทนั่งชิดติดจอคอมพิวเตอร์แบบไม่เที่ยงไม่ลุก ถึงปวดห้องน้ำแค่ไหนก็กลั้นไว้ก็เป็นคนที่เสี่ยงต่อการเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้สำหรับผู้ที่เริ่มต้นเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักจะมีอาการปัสสาวะบ่อยๆเหมือนไม่สุดซักทีและเมื่อปัสสาวะเสร็จมีอาการแสบที่ท่อปัสสาวะและบริเวณท้องน้อยในรายที่รุนแรงมากอาจจะมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะด้วย หรือถ้าเป็นนาน ๆ เข้าอาจจะปัสสาวะออกมาเป็นเลือด
อย่างไรก็ตามเราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1.ไม่กลั้นปัสสาวะนาน ๆ เพราะถ้ากลั้นปัสสาวะบ่อยๆ หรือนานๆ จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะได้โดยไม่รู้ตัว

2. หากคุณเริ่มรู้สึกว่าเกิดอาการฉี่ขัด ๆ ขึ้นแล้ว ให้ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคให้ออกมาทางเหงื่อหรือปัสสาวะให้มากขึ้น

3. ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ เวลาทำความสะอาดให้เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่อยู่บริเวณทวารหนักเข้าสู่ร่างกายของเรา

4. พยายามดูแลจุดซ่อนเร้นให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ หลังทำความสะอาดแล้วให้เช็ดให้เรียบร้อย

5. การใช้ห้องน้ำสาธารณะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิด ถ้าปวดจริง ๆ ก็เข้าเถอะ เพื่อเพิ่มความมั่นใจก็อาจจะกดน้ำทำความสะอาดก่อนสัก 1-2 ครั้งก็ได้

6. ออกกำลังกายเป็นประจำและพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายจะได้แข็งแรงและมีภูมิต้านทานเชื้อโรคได้

7. เลือกใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย อย่าใส่กางเกงที่รัดบริเวณหน้าท้องของคุณจนเกินไป เพราะจะทำให้คุณลำบากในการสวมใส่และลำบากต่อการใช้ห้องน้ำ

8. ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี

 

ที่มา:ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Rayเลขที่
55/5 หมู่ที่6 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทร (035) 801-555, แฟ็กซ ์(035) 801-777
E-mail:peravech@gmail.com