โรงพยาบาลพีรเวช(PERAVECH HOSPITAL) ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่แหล่งความรู้ทางด้านการแพทย์และโรคต่างๆ  
 
     ดูแลสุขภาพเท้า


เท้า เป็นอวัยวะที่ถือว่าทำงานหนักที่สุดในระหว่างวันของเรา เพราะว่าในแต่ละวันนั้นเท่าจะต้องพาเราเดินไปทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการยืนอยู่นิ่ง ๆ นาน ๆ ก็ทำให้เท้าของเราล้าได้เหมือนกัน ฉะนั้นการทำให้เท้าได้ผ่อนคลายจึงเป็นการถนอมสุขภาพเท้าได้ดีที่สุด

สำหรับขั้นการตอนการดูแลเท้านั้นสามารถดูแลได้ง่ายนิดเดียว ดังต่อไปนี้ค่ะ

1.ดูแลระหว่างทำงาน ในระหว่างการทำงานแนะนำว่าให้มีรองเท้าแตะสักคู่ เอาไว้เปลี่ยนเวลานั่งทำงานก็อาจจะทำให้เท้าผ่อนคลายขึ้น

2.เพิ่มความแข็งแรงด้วยการเดิน ถ้าบ้านของคุณมีพื้นหญ้าแนะนำว่าให้เดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้าสักประมาณ 15-20 นาทีในตอนเช้าที่พื้นยังชื่นด้วยน้ำค้าง ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อฝ่าเท้า

3.วารีบำบัดเท้า เราสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วยการเตรียมกะละมังน้ำอุ่นจัด ๆ และเย็นจัด ๆ มาอย่างละ 1 กะละมัง จากนั้นเอาเท้าของคุณแช่ลงในน้ำอุ่นสักประมาณ 3 นาที แล้วเปลี่ยนไปแช่ในกะละมังน้ำเย็นสัก 2-3 นาที แล้วก็กลับมาแช่ในน้ำอุ่นใหม่ ทำอย่างนี้สลับกันไปสัก 3 รอบ เริ่มด้วยน้ำอุ่นจบด้วยน้ำเย็น เท่านี้ก็จะทำให้การไหลเวียนเลือดที่บริเวณเท้าของคุณดีขึ้น รวมทั้งอาการบวม และบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการเดินก็จะดีขึ้นด้วย

4.ก่อนเข้านอน นวดเท้าเบา ๆ เพื่อความผ่อนคลาย

แค่หลักปฏิบัติง่าย ๆข้างต้นก็จะทำให้สุขภาพเท้าของคุณดีขึ้นได้ง่ายๆแล้วล่ะยิ่งถ้าคุณดูแลอย่างสม่ำเสมอ สุขภาพเท้าจะดี แข็งแรง และพร้อมพาคุณไปทุกหนแห่ง

 

ที่มา:ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Ray


เลขที่
55/5 หมู่ที่6 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทร (035) 801-555, แฟ็กซ ์(035) 801-777
E-mail:peravech@gmail.com