โรงพยาบาลพีรเวช (PERAVECH HOSPITAL) ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่แหล่งความรู้ทางด้านการแพทย์และโรคต่างๆ  
 
      ดูแลผิวอย่างไรในหน้าหนาว


รับลมหนาวกันเต็ม ๆ แล้วสำหรับเดือนมกราคมนี้ รู้สึกว่าเดือนนี้จะยังเป็นช่วงเทศกาลแห่งความสุขอยู่เพราะว่าเพิ่งผ่านพ้นปีใหม่มาไม่นานและอีกประเดี๋ยวก็จะตรุษจีนอีกแล้ว รู้สึกว่าบรรยากาศแห่งความสุขและเทศการเฉลิมฉลองจะคงมีอยู่ทั้งเดือนแน่นอน แต่จะฉลองกันยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วย

พูดถึงเรื่องของสุขภาพ อากาศเย็น ๆ อย่างนี้สิ่งที่สาว ๆ หลายคนกังวลเป็นพิเศษคงจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องของสุขภาพผิวพรรณ ยิ่งเดือนหน้าเป็นเทศกาลแห่งความรักหลาย ๆ คนคงอยากจะมีผิวที่เรียบเนียนไว้อวดคนพิเศษ ฉบับเรามีนำเคล็ดลับการดูแลผิวในช่วงหน้าหนาวมาฝากกันค่ะ

นอนให้พอ ผิวพรรณเปล่งหลั่งหน้าตาสดใส

การนอนเป็นการพักผ่อนที่ดีอีกทางหนึ่ง ร่างกายของคนเราต้องการการนอนหลับอย่างพอเพียงพอ เพราะถ้าร่างกายของเราไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอนอกจากจะทำให้เราง่วงเหงาหาวนอนในระหว่างวันแล้ว ยังอาจส่งต่อผิวพรรณของคุณโดยตรง เช่น ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำดูอิดโรย ขอบตาช้ำ และถ้าอดนอนบ่อย ๆ อาจจะทำให้ริ้วรอยมาเยือนคุณก่อนเวลาแน่ ดังนั้นถ้าอยากมีสุขภาพผิวพรรณที่ดีในช่วงหน้าหนาวนี้ก็อย่าลืมดูเรื่องของการนอนหลับของตัวคุณเองด้วย

ทาครีมเพื่อบำรุง

ผิวแห้งเป็นปัญหาที่เกิดจากผิวขาดวิตามินและความชุ่มชื้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวนี้ยิ่งแล้วใหญ่ อากาศหนาวจะทำให้ผิวของคุณแห้งยิ่งกว่าเดิม นอกจากคุณจะบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงแล้วก็ควรที่จะดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อผิวแห้งจะได้ชุ่มชื้นขึ้น

อย่ารบกวนผิวมากเกินไป

การรบกวนผิวมากไป ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพผิวแต่อย่างใด การล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือขัดถูเช็ดผิวหน้าอย่างรุนแรงเพื่อให้มั่นใจ ว่าสะอาดเพียงพอ กลับเป็นการทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว เพราะอาจทำให้ผิวมีริ้วรอยและหยาบกร้านได้โดยเฉพาะคนที่ผิวแห้ง และยิ่งถ้าทำในหน้าหนาวก็อาจจะเพิ่มอัตราเสี่ยงที่จะเพิ่มริ้วรอยและความแห้งให้ผิวคุณเพิ่มขึ้นอีก

การทาครีมบำรุงผิวหรือการล้างหน้า ควรจะต้องทำอย่างนุ่มนวลเบามือ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารเคมีกับผิวหน้า

ผิวสวยด้วยอาหาร

ถ้าอยากให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสุขภาพดีในช่วงหน้าหนาวนี้ สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือกินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะว่าร่างกายของเราต้องการอาหารไปหล่อเลี้ยง ดังนั้นอาหารที่ดีก็มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณของเราสดใสได้โดยไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแพง ๆ เลยล่ะ

สำหรับผู้ที่อยากมีผิวพรรณดีด้วยการกินสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ หมั่นกินผักสดผลไม้สด ยิ่งเยอะยิ่งดีค่ะ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ๆอย่างพวกผักสีเขียว เหลือง สีแดงเข้ม ๆ หรือสีม่วง อย่างมะเขือเทศ แครอต พริกสีต่าง ๆ มะละกอ แคนตาลูป หรือใช้หลักการจำง่าย ๆ ว่าไฟเขียวไฟแดงไฟเหลืองก็ได้ค่ะ จะกินสดหรือจะคั้นเป็นน้ำผักผลไม้ก็ได้ค่ะ ที่แนะนำให้กินผักผลไม้เหล่านี้เพราะว่าเบต้าแคโรทีนที่อยู่ในผักเหล่านี้จะปกป้องคุณจากสายลมและแสงแดด และยังช่วยทำให้โครงสร้างผิวของคุณแข็งแรงด้วย

 

ถ้าทำตามนี้ได้ครบรับรองว่าหน้าหนาวนี้คุณจะมีสุขภาพผิวที่ดีจนคนมองต้องเหลียวหลังเลยล่ะ

 

ที่มา:ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Ray


เลขที่
55/5 หมู่ที่6 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทร (035) 801-555, แฟ็กซ ์(035) 801-777
E-mail:peravech@gmail.com