โรงพยาบาลพีรเวช(PERAVECH HOSPITAL) ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่แหล่งความรู้ทางด้านการแพทย์และโรคต่างๆ  
 
        ดูแลตัวเองด้วยมะนาว

 

 


      มะนาวเป็นพืชสวนครัวที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเราสามารถนำมะนาวไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก ต้มยำ เป็นเครื่องเคียงหรือแม้แต่นำไปทำน้ำมะนาวดื่มก็ยังได้
นอกจากนี้มะนาวยังเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณในการรักษาอาการไอและอาการเจ็บคอเพราะอุดมด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นวิตามินซีที่มีประโยชน์มหาศาล เท่านั้นยังไม่พอ
     
คุณผู้หญิงหลาย ๆ คนที่รักสวยรักงาม ทั้งหลายรู้หรือไม่ว่ามะนาวช่วยทำให้หน้าใสได้ด้วย เริ่มตั้งแต่การนำมะนาวผสมกับดินสอพองทิ้งไว้สักพักแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 1 คืนรับรองเมื่อตื่นขึ้นมาหน้าของคุณจะรู้สึกเต่งตึง นุ่มลื่นน่าสัมผัสทีเดียวล่ะ
นอกจากเรื่องของผิวพรรณแล้วมะนาวยังช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้นุ่ม สวย แถมไร้รังแคอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องรังแค เพราะรังแคจะเกาะติดและก่อให้เกิดอาการคันและระคายเคือง ที่กล่าวเช่นนี้ก็เพราะว่ามะนาวมีคุณสมบัติต่อต้านแบคทีเรียสามารถทำความสะอาดและคืนสมดุลให้กับหนังศีรษะและเส้นผม ช่วยลดความมันได้อีกด้วย

วิธีดูแลผมด้วยมะนาว สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้ เอาน้ำมะนาวมาประมาณ 1 ถ้วยเล็ก ๆ ผสมกับน้ำเปล่าครึ่งถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำที่ได้นั้นมานวดลงบนหนังศีรษะเบา ๆ ( ระวังอย่าให้เข้าตา ) หมักทิ้งไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกจะช่วยขจัดรังแค ที่ติดอยู่บนหนังศีรษะของคุณและทำให้ผมของคุณนุ่มสลวยเป็นเงางาม

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้ประโยชน์ได้มากมายสารพัดจากมะนาวแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เป็นสมุนไพร เป็นเครื่องประทินความงาม นับว่ามะนาวเป็นพืชที่มีประโยชน์สารพัดแบบไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวละค่ะ

 

ที่มา:ขอบคุณข้อมูลจากกองบรรณาธิการ


เลขที่
55/5 หมู่ที่6 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทร (035) 801-555, แฟ็กซ ์(035) 801-777
E-mail:peravech@gmail.com