โรงพยาบาลพีรเวช (PERAVECH HOSPITAL)ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่แหล่งความรู้ทางด้านการแพทย์และโรคต่างๆ  
 
       แตงกวาสารพัดประโยชน์แตงกวาเป็นผักที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ทั้งเป็นผักแต่งจาน เป็นผักแก้เลี่ยน เป็นผักจิ้ม น้ำพริก ทำแกงจืด หรือแม้แต่เอาไปทำน้ำแตงกวาดื่ม

แตงกวาเป็นพืชที่อุดมด้วยสารอาหารมากมาย กินแตงกว่า 1 ผล เราจะได้ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบีและซี ได้เอนไซม์หลายชนิด เช่น เอนไซม์ย่อยโปรตีน เอนไซม์อีเรพซิน

แตงกวามีกลิ่นที่หอม จึงมีการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางสำหรับผู้หญิง นอกจากนี้แล้วแตงกวายังมีคุณค่าเป็นสมุนไพร สามารถนำผลและเมล็ดอ่อนมาใช้ลดไข้และเป็นยาระบายได้ด้วย

สำหรับผู้หญิงที่รักสวยรักงาม แตงกวาจะช่วยบำรุงผิวพรรณและลบรอยฝ้าได้ เพียงแค่คุณเอาแตงกวาไปล้างให้สะอาด ฝานบางๆ แล้วเอาวางบนหน้าสัก 20 นาทีแล้วล้างออก หรือจะเอาแตงกวาไปปั่น แล้วเอาน้ำที่ได้มาชโลมหน้าไว้ประมาณ 15-20าทีแล้วล้างออก เท่านั้นก็จะได้ใบหน้าที่อ่อนนุ่ม แลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้ประโยชน์สารพัดมากมายจากแตงกวา ไม่ว่าจะใช้เป็นอาหารเพื่อการกิน ใช้เป็นยารักษาโรค และเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง เรียกว่าแตงกวามีประโยชน์ชนิดที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวล่ะ

 

ที่มา:ขอบคุณข้อมูลจากกองบรรณาธิการ


เลขที่
55/5 หมู่ที่6 ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทร (035) 801-555, แฟ็กซ ์(035) 801-777
E-mail:peravech@gmail.com